surrender bill là gì

Surrender bill là gì

Bill surrender là gì? Bill surrender có tác dụng gì? Tại sao phải sử dụng? Trong bài viết này, Dichvuuytin.com sẽ chia sẻ những điều cần nắm và những lưu ý về Bill surrender.

surrender bill là gì

Surrender Bill of Lading là gì?

Trong vận tải đường biển, Surrender Bill of Lading được sử dụng trong trường hợp giao hàng không cần xuất trình B/L gốc tại cảng đến. Thông thường, hàng hóa sẽ được giao khi chủ hàng xuất trình một B/L gốc (ký hậu, nếu có) và thanh toán các chi phí liên quan cho hãng tàu tại điểm đến (như D/O, Local charges khác).

Lý do vì sao chủ hàng (Shipper) sử dụng Surrendered B/L?

Người gửi hàng (Shipper) và người nhận hàng (Consignee) có mối quan hệ tốt, có thể là các chi nhánh của nhau. Nên không cần phải sử dụng B/L gốc
Một vài trường hợp người gửi hàng (Shipper) không gửi B/L gốc kịp cho người nhận hàng (Consignee) trong khi hàng hóa đã đến cảng dỡ hàng thì họ sẽ yêu cầu hãng tàu hay công ty giao nhận làm Telex release để tránh các chi phí phát sinh.
Khi yêu cầu làm Surrendered B/L thì phát sinh chi phí, thường gọi là Telex Fee mà hãng tàu hay công ty giao nhận thu lại chủ hàng (shipper) khi họ yêu cầu.

Vì một số lý do như thời gian hành trình vận chuyển ngắn nên việc chuẩn bị chứng từ không kịp hoặc do thỏa thuận cuối cùng giữa người mua và người bán về việc nhận hàng thuận lợi tại cảng đến không cần xuất trình B/L gốc, chủ hàng có thể yêu cầu các hãng tàu giao hàng tại cảng đến không cần B/L sau khi đã xuất trình bộ B/L gốc tại bất kỳ văn phòng nào của hãng tàu ngoài cảng đến (thường là cảng xếp hàng) và thanh toán mọi chi phí liên quan.

Surrender bill là gì

Văn phòng của hãng tàu/forwarder tại nơi nhận B/L gốc (cảng bốc hàng) sẽ gửi email/fax xác nhận việc thực hiện này cùng với chi tiết lô hàng cho văn phòng của hãng tàu/forwarder agent tại cảng đến. Như vậy B/L gốc đã được surrendered.

Trong trường hợp B/L gốc chưa được phát hành, chủ hàng sẽ ghi chú “Surrender B/L“ khi gửi chi tiết làm B/L cho hãng tàu tại cảng đi và việc thông báo từ hãng tàu cho văn phòng tại cảng đến cũng giống như đã nêu.

Về lý thuyết, khi bạn yêu cầu hãng tàu hoặc forwarder là bill surrendered hay điện giải phóng hàng, hãng tàu sẽ thu lại 3 bản bill gốc sau đó mới phát hành surrendered bill. Tuy nhiên hiện nay trong thực tế, khi chốt lấy Bill Surrender thì hãng tàu hoặc forwarder sẽ không in bill gốc ra nữa. Họ chỉ làm bản Bill rồi gửi mail cho Shipper kiểm tra và xác nhận.

Nếu làm Master Bill thì Bill surrendered do hãng tàu phát hành, in hình logo hãng tàu. Ngược lại với house bill thì Bill surrendered do forwarder phát hành in logo của công ty forwarder.

Như vậy Surrendered B/L phát sinh khi đã phát hành B/L gốc (Original) cho chủ hàng (Shipper) và hình thức này chỉ áp dụng cho B/L đích danh (Straight B/L).

Khái niệm Surrendered B/L đi kèm với khái niệm điện giao hàng (Telex Release), đơn giản là phương thức truyền tin của hãng tàu hay công ty giao nhận tại cảng bốc hàng đến văn phòng hay đại lý của họ tại cảng dỡ hàng rằng vận đơn gốc đã nộp tại cảng đến và yêu cầu trả hàng(release) cho người nhận hàng (consignee).

Ngày này Telex Release được gửi bằng Fax/Email nhưng tên gọi vẫn duy trì như cách nó thực hiện ở thời điểm ban đầu

Hi vọng các bạn đã hiểu hơn về Surrender Bill of Lading (Telex released BL).

Một khái niệm khác đó là Seaway B/L: Là vận đơn mà hãng tàu phát hành cho khách hàng của mình khi họ thanh toán các chi phí cho lô hàng. Một Seaway B/L là một chứng từ không thể chuyển nhượng được và không phát hành một bản gốc nào và không phải chứng từ sở hữu hàng hóa (Document of Title to the goods). Seaway B/L thường dùng cho các giao dịch phi thương mại, giữa các công ty con trong một tập đoàn hay các giao dịch không liên quan đến L/C. Trả hàng khi sử dụng Seaway B/L được gọi là Express Release.

Seaway B/L có thể không phải mất chi phí như Telex Release, tuy nhiên một số hãng tàu quy định thời gian thanh toán sau khi tàu chạy mới áp dụng Seaway B/L không mất phí.

Tuy nhiên một số quốc gia họ quy định không được sử dụng Seaway trong vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, ta thấy sự khác biệt giữa Surrendered B/L và Seaway B/L nằm ở chỗ là Surrendered phát hành một bộ B/L gốc và sau đó thu hồi lại, trong khi Seaway B/L thì không.

Surrendered B/L là hình thức để nhả hàng (release cargo) thay vì trình B/L gốc, Telex Release là phương thức để thực hiện Surrendered B/L. Trong khi đó Seaway B/L thì không phát hành một bộ B/L gốc nào và Express Release là phương thức thực hiện. Seaway B/L không bao giờ được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa (Document of Title to the goods), còn vận đơn gốc (Original B/L) thì có, nhưng Original yêu cầu Surrendered B/L cũng không bao giờ được coi là chứng từ sở hữu hàng hóa (Document of Title to the goods).

Nguồn: Mr.Hale

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments